Tin tức

4 điều cơ bản trong thiết kế chiếu sáng dân dụng

Có một thực tế trong quá trình thiết kế nội thất của nhiều gia đình đó là thiết kế chiếu sáng luôn bị xếp sau những việc như mua sắm tủ, bàn ghế sofa hay những đồ trang trí khác. Làm thế nào để mỗi ngôi nhà luôn được trang bị ánh sáng đầy đủ, thuận lợi cho các hoạt động của mọi thành viên đồng thời vẫn khiến cho không gian đẹp tinh tế và mang phong cách riêng của gia chủ? SUNKY sẽ giải đáp phần nào thắc mắc này trong bài viết: 4 nguyên tắc cơ bản trong thiết kế chiếu sáng dân dụng với đèn led dưới đây.

1. Kiến thức về chiếu sáng dân dụng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất hiện đại 

Trước hết nói về màu sắc ánh sáng. Chiếu sáng dân dụng luôn có khuynh hướng chọn màu ấm áp, hướng đến mục tiêu cân bằng và hài hòa. Những chỉ số như nhiệt độ màu, chỉ số hoàn màu, quang thông đều cần được xem xét kỹ lưỡng. Đặc biệt chiếu sáng chức năng là cần thiết bên cạnh chiếu sáng trung tâm và chiếu sáng điểm nhấn. Đèn chiếu sáng chức năng cho nhà bếp, cho không gian làm việc hay phòng ngủ… Là những loại ánh sáng quan trọng mà nhiều gia đình bỏ qua.

2. Xu hướng phổ biến

Xu hướng chiếu sáng thay đổi theo từng năm. Tại Việt Nam phần lớn các hộ gia đình trung thành với một kiểu thiết kế chiếu sáng trong nhiều năm (sử dụng cho đến khi đèn chiếu sáng hỏng). Với sự phát triển của thiết kế nội thất, nó có tác động rất lớn đến xu hướng chiếu sáng phổ biến trong các gia đình ở thành thị hiện nay. Có thể tổng kết như sau:

Xu hướng sử dụng đèn led trong thiết kế chiếu sáng hiện đại

  • Đèn led là thiết bị chiếu sáng tốt nhất: Người ta dự đoán rằng 75% ánh sáng được cung cấp sẽ là từ đèn chiếu sáng led vào năm 2030. Đây là phát minh có ý nghĩa quan trọng với môi trường sống và sức khỏe của người sử dụng. Hiện nay, chúng cũng đã có mức giá phù hợp hơn với túi tiền của người tiêu dùng bình dân. Chi phí ban đầu để mua xứng đáng với ưu điểm mà chúng mang lại.
  • Chiếu sáng gián tiếp được “trọng dụng”: Chiếu sáng gián tiếp là kỹ thuật hiện đại, trong đó ánh sáng không chiếu được hướng vào các vật thể khác trước khi khuếch tán vào môi trường xung quanh. Thế mạnh của nó là cung cấp ánh sáng tinh tế và nghệ thuật cho mỗi không gian. Chiếu sáng hắt trần chính là một điển hình, với kiểu chiếu sáng này người ta thường sử dụng đèn led dây.
  • Dòng đèn trang trí được ưa chuộng: Kiểu đèn trang trí phổ biến nhất là đèn chùm cho phòng khách, cho bàn ăn… Phần lớn chúng có kiểu dáng độc đáo, lạ mắt và màu sắc ánh sáng lôi cuốn. Chất liệu đèn đa dạng, từ gỗ đến kim loại…

3. Tìm hiểu kiến thức

Ánh sáng hiện đại không chỉ đáp ứng nhu cầu chiếu sáng đơn thuần mà còn thể hiện cá tính và phong cách cá nhân. Việc bố trí đèn chiếu sáng kết hợp với đồ nội thất là cách truyền tải thông điệp đến những vị khách tới thăm. Vì vậy những hiểu biết về màu sắc, kiểu dáng đèn và cách mix ánh sáng trong từng không gian là vô cùng quan trọng. Ngay cả khi có sự trợ giúp của kiến trúc sư thì việc bạn đưa ra quan điểm cá nhân là cần thiết.

Ánh sáng giữ vai trò quan trọng tạo nên phong cách cho căn phòng

Các thông số kĩ thuật của đèn chiếu sáng là kiến thức cơ bản mà mỗi người tiêu dùng nên biết. Hãy quan tâm đến một vài câu hỏi như: Lumen hay watt mới là chỉ số quyết định khi lựa chọn đèn? Nhiệt độ màu và chỉ số kết xuất màu cái nào quan trọng hơn? Dimmer đèn là gì? Có cần thiết lắp đặt dimmer cho hệ thống đèn chiếu sáng trong gia đình hay không?

Ánh sáng là một công cụ tuyệt vời để xác định không gian đó được sử dụng như thế nào và mang đến cảm giác gì cho người dùng. Trên thực tế, những thay đổi nhỏ bé trong ánh sáng hoàn toàn có thể thay đổi tâm trạng. Vì vậy, nếu có thể hãy tự tìm hiểu kiến thức thông thường để có thể tự tạo ra không gian sống lý tưởng cho gia đình mình.

4. Quan tâm hơn đến thiết kế

Phần lớn các câu hỏi về ánh sáng của người sử dụng đều liên quan đến mức tiêu hao năng lượng, độ bền và giá cả. Trong khi rất ít người quan tâm đến thiết kế chiếu sáng. Điều này cho thấy một thực tế là người tiêu dùng quan tâm đến tính kinh tế hơn là tính thẩm mỹ khi lắp đặt.

Tuy nhiên, việc lựa chọn đèn chiếu sáng thông qua độ bền, mức tiết kiệm điện và giá là chưa đủ. Người sử dụng nên quan tâm hơn đến các vấn đề như chỉ số ánh sáng, nhiệt độ màu, CRI. Cách bố trí, số lượng, loại đèn cũng rất quan trọng.

0